Đăng ký nhận bản tin

Nhận bản tin hàng tháng từ Atem!

Online 64
Visitor 1 0 7 9 2 2

CỘNG ĐỒNG Y TẾ TƯ NHÂN

CEO chuyên nghiệp khác bác sĩ làm giám đốc

Vấn đề quản lý tại các bệnh viện đang trở thành vấn đề nóng tại Việt Nam khi thời gian gần đây các bệnh viện liên tục xảy ra nhiều sự việc không đáng có. Tìm hiểu sâu xa nguồn gốc của sự việc, có thể khẳng định một phần nguyên nhân rất lớn xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo của các bệnh viện. Một câu hỏi đặt ra, có nên thuê CEO cho các bệnh viện công? 
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, tổng giám đốc Công ty cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ: Một CEO bệnh viện chuyên nghiệp khác xa một bác sĩ làm giám đốc. Bởi họ còn là nhà kinh doanh, có đầy đủ những nghiệp vụ quản lý tổng thể. Từ quản lý chuyên môn, quản lý tài chính, rủi ro đầu tư, điều hành công tác hành chính nhân sự, quy trình hoạt động của bệnh viện...Họ hình dung rõ đường đi của đồng tiền thu từ người bệnh. Nó được chi phí, tái đầu tư thế nào và qua đó, khách hàng nhận được trở lại những gì. Nói chung, một nhà quản trị giỏi sẽ thiết lập được những chính sách và công cụ hiệu quả để sử dụng nhân tài và kiểm soát các hoạt động chuyên môn y tế.
http://media.nguoiduatin.vn/public/data/images/khanhan/6-2012/tuan3/nguoiduatin-1259084689benhvien.jpg
Bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải (Ảnh minh họa)
GS.TS Hoàng Văn Thuận, chủ nhiệm Bộ môn nội thần kinh- Bệnh viện 108 lại cho rằng, CEO quản trị bệnh viện cần phải theo cơ chế... rắn hai đầu. Trong đó, một đầu chỉ chuyên phụ trách về chuyên môn y khoa (CMO), đầu kia là COO (Chief Operation Officer), không can dự gì đến chuyên môn y khoa mà chỉ lo tạo dựng cơ sở vật chất, tài chính, nhân sự, thu hút và chăm sóc khách hàng... Khác với CMO, người cần có chuyên môn y khoa cao thì COO không bắt buộc có bằng cấp về y khoa. Điều này cho thấy, lâu nay những CMO đang làm thay công việc của CEO. Hậu quả là khách hàng sẽ phải hứng chịu giá dịch vụ cao, chất lượng thấp do giám đốc không có chuyên môn quản trị.
Bà Tan Poh Lan, giám đốc điều hành (CEO) bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec lại đề cao uy tín của bệnh viện với bệnh nhân khi nói về Bệnh viện Vinmec. Dưới công tác điều hành và chế độ đãi ngộ với các y bác sĩ hiện tại, đội ngũ nhân lực của Vinmec rất lớn mạnh mà bất kì cơ sở y tế nào cũng phải mong muốn. Ngoài ra, sự đầu tư đồng bộ sẽ là lợi thế rất lớn của Vinmec trong việc đảm bảo được các chẩn đoán chính xác và nhanh chóng, ít sai lệch. Nhờ thế sẽ giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại cho bệnh nhân và quan trọng hơn là giải tỏa những nỗi lo lắng không cần thiết do phải làm đi làm lại các xét nghiệm nhiều lần. Với những lợi thế cạnh tranh như vậy, chúng tôi không lo sẽ không có bệnh nhân mà chỉ lo làm thế nào để bệnh nhân hài lòng nhất.
Trao đổi với P.V Người đưa tin, ông Nguyễn Huy Quang, phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế lại có cách đánh giá khác về vấn đề này. Ông cho rằng, việc quản lý hoạt động và vận hành đối với mỗi bệnh viện phụ thuộc vào từng đơn vị chủ quản riêng biệt. Riêng đối với các bệnh viện công lập, ngành y tế chỉ quan tâm nắm tóc đối với các giám đốc phụ trách về chuyên môn để qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như chăm sóc sức khoẻ người dân. Đối với các bệnh viện tư nhân, họ có thể thuê các giám đốc điều hành (CEO) để quản lý hoạt động bệnh viện theo luật doanh nghiệp. Các bệnh viện công thường gắn liền với chức sắc. Do vậy, giám đốc bệnh viện bao giờ cũng là công chức Nhà nước, đảng viên...
Có chung suy nghĩ với ông Quang, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng chia sẻ: Theo quy định của Nhà nước, thì chưa thấy bất kì quy định nào đề cập tới việc thuê người làm giám đốc quản lý, quản trị bệnh viện công lập. Đối với bệnh viện ngoài công lập, họ có thể thuê CEO nhưng phải chịu sự chi phối của 2 khía cạnh đó là về mặt chuyên môn kĩ thuật và hiệu quả kinh doanh. Muốn làm được như vậy thì người được thuê phải có chứng chỉ hành nghề y tư nhân theo mặt chuyên khoa đối với từng lĩnh vực. Ngoài ra, phải có quyết định bổ nhiệm của Tổng giám đốc hay Chủ tịch tập đoàn đầu tư phê duyệt về nhiệm vụ, chuyên môn đó.
PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng đánh giá cao vai trò của giám đốc đối với bệnh viện và khẳng định việc thuê CEO cho các bệnh viện công tại Việt Nam không thể áp dụng theo mô hình nước ngoài. Ông Nguyễn Tiến Quyết cho biết: Theo mô hình hoạt động của hệ thống y tế nước ngoài, có người quản lý về mặt tổng thể (tổng giám đốc) và xoay quanh đó có các giám đốc  phụ trách về các mặt. Riêng ở Việt Nam lại khác, do cơ chế đặc thù, chủ yếu do quản lý và giá viện phí hiện chưa đáp ứng được so với sự phát triển đã dẫn đến những việc bất hợp lý, chưa giải quyết được. Chính vì vậy, nếu có thuê CEO, họ cũng không thể nào áp dụng mô hình nước ngoài vào Việt Nam. Ở nước ngoài, họ có từng bộ phận phụ trách riêng biệt, còn ở Việt Nam, giám đốc bệnh viện ngoài phụ trách chuyên môn còn phải lo mọi vấn đề khác, có thể nói từ A đến Z.
Nguồn : nguoiduatin.vn – Ngày 24/06/2012

Các đối tác của ATEM

  • partner atem
  • partner atem
  • partner atem
  • partner atem
  • partner atem
  • partner atem
  • partner atem
  • partner atem
  • partner atem
  • partner atem