Liên kết

Khóa học mới nhất

Đăng ký nhận bản tin

Nhận bản tin hàng tháng từ Atem!

Online 24
Visitor 1 0 7 9 2 2

TÀI CHÍNH & KẾ TOÁN BỆNH VIỆN

TÀI CHÍNH & KẾ TOÁN DÀNH CHO LÃNH ĐẠO BỆNH VIỆN

Lời mở đầu
Hiện nay, cả nước có 170 bệnh viện tư, trong số đó có 02 bệnh viện: Tâm Đức và Triều An có báo cáo tài chính công bố ra công chúng, trên sàn chứng khoán và công bố trên website. Điều này không có nghĩa là 02 công ty là vững mạnh hơn, các công ty còn lại là yếu kém hơn. Tuy nhiên, sự thiếu vắng các công ty mang tính đại chúng phản ánh lĩnh vực y tế tư nhân trên tổng thể chưa mạnh, chưa huy động được các nguồn lực của xã hội tham gia sâu rộng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng đã từng chia sẻ: “nếu tôi có kiến thức về tài chính thì bây giờ Hệ thống Hoàn Mỹ đã không M&A với nước ngoài … mà Hoàn Mỹ sẽ mua lại hệ thống bệnh viện của các nước lân cận. Công ty không biết được cách đầu tư, lúc nào nên đầu tư và thị trường tài chính như thế nào. Năm 2009, Hệ thống Hoàn Mỹ phải trả lãi suất ngân hàng 4 tỷ/tháng, dòng tiền của 10 hệ thống không đáp ứng được, dẫn đến khủng hoảng tài chính trong công ty. Khi tài chính không quản trị được thì chuyên môn cũng không giữ vững, khi đó mới nhận thức được rằng quản trị tài chính là then chốt trong quản lý bệnh viện tư nhân. Sự đam mê trong nghề nghiệp y khoa thì xã hội ủng hộ, chỉ có điều mình rút kinh nghiệm trong quản lý bệnh viện tư nhân, nhất là vấn đề quản trị tài chính. Niềm vui của bác sĩ là nụ cười của bệnh nhân, nếu bệnh nhân không có tiền trả thì hôm khác tới trả. Nhưng, khi kinh doanh thì có các định chế tài chính, nếu anh không trả được tiền thì anh mất tài sản và mất cả sự nghiệp!” (Trích trả lời phỏng vấn trên FBNC của Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, 2013).
Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, người được tôn vinh như cánh chim đầu đàn của y tế tư nhân Việt Nam, người đã tạo dựng một hệ thống bệnh viện tư nhân hàng đầu Việt Nam, những lời ông chia sẻ là bài học quý báu cho những người đang làm y tế tư nhân và các thế hệ đi sau, đặc biệt kinh nghiệm về quản trị tài chính.
Một phương diện khác, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị một bệnh viện nói với mọi người trong cuộc họp: chúng ta phải có chiến lược về các khoản chi và kể cả thuế, không ít người, trong đó có Giám Đốc bệnh viện cho rằng khoản chi và thuế do bộ phận kế toán lo. Chủ tịch vẫn kiên quyết: chúng ta không lẫn tránh nghĩa vụ thuế, và chúng ta phải tiết kiệm chi phí, các khoản chi phải giải trình được và được cơ quan thuế chấp nhận, do đó, cách thức của công ty và các hoạt động phát sinh mỗi ngày phải đảm bảo mục tiêu đó. Tư duy lãnh đạo chưa thay đổi từ đơn vị công lập chuyển sang lĩnh vực tư nhân, nhiều lãnh đạo cơ sở y tế tư nhân phó thác hoàn toàn cho bộ phận kế toán. Với câu chuyện vừa nêu, đây chỉ là điều cơ bản của quản lý chi phí nhưng không phải ai cũng hiểu, một cơ sở tư nhân muốn có hiệu quả thì không những từng nhân viên phải hiểu mà còn phải biến sự hiểu biết đó thành hành động tích cực.
Phần lớn các cơ sở y tế tư nhân thuộc loại hình công ty TNHH, công việc kế toán theo công việc phát sinh và báo cáo cơ quan chức năng. Kiểm toán, một công việc quan trọng nhưng nhiều công ty chưa quan tâm. Tại đây, có một khoảng cách lớn giữa giá trị sổ sách và giá trị thực tế. Đến một thời điểm, công ty muốn khắc phục các số liệu đã bị chênh lệch trong quá khứ, khi đó công ty mất nhiều thời gian và công sức, sự hợp thức hóa thường được chấp nhận trong nội bộ, nhưng khó diễn giải với các đối tác, đây là một vấn nạn thường gặp trong các cơ sở y tế tư nhân. Do tính đặc thù, giám đốc cơ sở y tế tư nhân là bác sĩ, đa phần không có kinh nghiệm và chưa qua đào tạo về quản tri tài chính kế toán, chủ tịch hội đồng quản trị phải trực tiếp điều hành bộ phận này, có người thành công nhưng không ít người thất bại.
Tài chính – kế toán là một lĩnh vực chuyên sâu, được đảm nhận bởi những người chuyên nghiệp được đào tạo bài bản. Nhưng chính lãnh đạo đơn vị lại là người chịu trách nhiêm cuối cùng đối với tình hình tài chính. Vì vậy tình trạng  “khoán trắng” công tác tài chính kế toán cho phụ trách kế toán hoặc tổ chức tư vấn có khi dẫn đến hậu quả ngoài ý muốn. Lãnh đạo đơn vị không nhất thiết  là người thông thạo nghiệp vụ tài chính kế toán, nhưng cần có hiểu biết nhất định để kiểm soát hoạt động, để hiểu nội dung tư vấn của các tổ chức tài chính, hiểu đối tác để đưa ra các quyết định phù hợp. Bên cạnh niềm đam mê nghề y, đây là kỹ năng song hành rất cần thiết cho những ai có ý chí lập nghiệp và trở thành người đứng đầu một cơ sở y tế tư nhân thành công. 
TRUNG TÂM ATEM – TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG

Khóa đào tạo TÀI CHÍNH & KẾ TOÁN DÀNH CHO LÃNH ĐẠO BỆNH VIỆN 
Khai giảng
Lịch học
Học Phí tham dự
Học phí ưu đãi 20%
Học phí ưu đãi 10%
Tháng 04/2015
Thứ 3-5-7
6,000,000 VND
4,800,000 VND
5,400,000 VND
Thời lượng:
12 buổi / 36 giờ
 
 
 
Giờ học:
18h00 - 21h00
 
 
 
Địa điểm học
Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Số 98 Ngô Tất Tố, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM 4 – ĐT: (08) 377 60654
Ghi chú:
1.  Học phí ưu đãi 10% dành cho các học viên đăng ký trước ngày khai giảng 01 tuần
2.  Học phí ưu đãi 20% dành cho các đối tượng là cựu sinh viên, sinh viên Khoa Quản Trị Bệnh Viện Trường Đại học Hùng Vương, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng
3.  Có 01 suất học bổng cho 1 học viên đang là sinh viên Khoa Quản Trị Bệnh Viện Trường Đại học Hùng Vương
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Ban đào tạo
Đối tượng tham dự
Chủ tịch, thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban giàm đốc, các trưởng khoa phòng của bệnh viện, phòng khám, các bạn chuẩn bị lập nghiệp trong lĩnh vực y tế, đặc biệt y tế tư nhân.
Mục tiêu chung
Chương trình giúp các cấp quản lý bệnh viện hiểu biết về tài chính, kế toán để ra các quyết định quản lý điều hành. Bên cạnh đó, các thành viên sẽ hiểu các thông tin, nội dung khi làm việc với các tổ chức tư vấn, đối tác và nhà đầu tư.
Phần 1: KẾ TOÁN DÀNH CHO LÃNH ĐẠO BỆNH VIỆN
Mục tiêu
Sau khi hoàn thành khóa học, các thành viên:
Biết cách đọc, hiểu và đánh giá tình hình tài chính thông qua báo cáo tài chính.
Biết cách kiểm soát sổ sách kế toán
Hiểu được những thông tin và sự biến động các số liệu kế toán để điều chỉnh các hoạt động của bệnh viện
Hiểu được vai trò của phòng kế toán, cách tổ chức một phòng kế toán trong trong bệnh viện
Hiểu được tầm quan trọng của kiểm toán và sự cần thiết mời tư vấn kế toán.
 
Phân 2: TÀI CHÍNH DÀNH CHO LÃNH ĐẠO BỆNH VIỆN
Mục tiêu
Hiểu biết tổng quan về tài chính, tài chính bệnh viện và thị trường tài chính
Biết cách quản trị dòng tiền và cân đối vốn cho hoạt động của đơn vị
Kiểm soát chi phí bệnh viện
Biết lựa chọn phương án khi  thuê tư vấn tài chính
Kính chúc quý Anh, Chị, Em An Lành và Thành Tựu

Các đối tác của ATEM